เจ้าอาวาส

พระครูไพศาลธรรมมงคล
(พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภสฺสโร)
เมนูวัด
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 22/07/2012
ปรับปรุง 26/05/2014
สถิติผู้เข้าชม 199632
Page Views 346254
วัตถุมงคล
ปลัดขิก พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร

ปลัดขิก พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร วัดป่าโนนแพง จังหวัดนครพนม
             ปลัดขิก รูปทรงหลวงพ่อบุญอุ้ม ท่านออกแบบเองมีสามหยัก อักขระบนตัวปลัดขิกเป็นคาถาหัวใจมนุษย์ อ่านว่า มะ-นุญ-ญัง ถูกสร้างแล้วเสร็จในระหว่างเข้าพรรษาปี๒๕๕๓
พึ่งมาแจกเอากลางปี๒๕๕๔ เรียกได้ว่าหลวงพ่อเสกข้ามปีเสกในตอนแรกๆหรือช่วงแรกได้ยินท่านเล่าให้ฟังว่า ได้ยินเสียงขลุกๆขลักๆอยู่ในบาตรเป็นอยู่เรื่อยๆในการเสกแต่ละครั้งหรือในแต่ละคืน ต่อมา มีเหตุการณ์อยู่ครั้งหนึ่งที่ท่านจำวัด แล้วตื่น เห็นปลัดขิกจำนวนสี่ตัว นอนเรียงกันต่อหน้าท่านท่านลุกขึ้นเก็บปลัดสี่ตัวนั้น เข้าไปเก็บในกลุ่มปลัดขิกด้วยกัน และบอกกับปลัดขิกว่าอย่าพึ่งยังไม่ถึงเวลาเสกในระยะหลังของแต่ละคืน จะมีปลัดขิกบางตัวที่เก่งมาก มีพลังมาก 
จนถึงขั้นกระโดดออกมาจากบาตร แล้วมาเกาะที่ขาหลวงพ่อดีดถีบตัวเต้น พุ่งไปข้างหน้าเหมือนกบหรือเขียดจนท่านบอกว่า ดื้อหลาย เลยเอาล่ามโซ่ด้วยเชือกเอ็นร้อยลูกปัด
ท่านบอกว่าเคล็ดวิชาสร้างปลัดขิกหลวงพ่ออี๋ เป็นแบบนี้เองเปรียบเหมือนเช่น ไก่ฟักไข่ เพาะบ่มฟักอยู่อย่างนั้น จนเป็นลูกไก่ออกมาจากไข่เองหลังจากนั้นการเสกในแต่ละคืน จะมีปลัดขิกที่เก่งถึงขั้น ลอยออกมาจากบาตรเอง บางคืนออกมาสามตัว บางคืนออกมาห้าตัว 
แล้วหลวงพ่ออุ้มท่านก็เริ่มแจกแต่ก็ไม่พอแจกครับ ปลัดขิกออกจากบาตรน้อยไป
มีหลายครั้งที่ลูกศิษย์ลูกหลานมากราบและขอสิ่งนี้กับท่านมากันสิบกว่าคนแจกไม่พอกัน ท่านเข้าไปในกุฏิคิดจะคว่ำบาตรแจก พอท่านคิดจะคว่ำแจกจริง ท่านมักจะนึกถึงหลวงพ่ออี๋ไปทุกครั้งหลวงพ่ออี๋ต้องการให้เป็นแบบนี้ ปลัดขิกตัวใด เก่งถึงขั้น ก็ให้กระโดดออกมาจากบาตรได้เองให้เอาตัวเก่งตัวนั้น มาแจกหรือให้แก่ลูกศิษย์ ลูกหลาน หรือ ผู้ที่สมควรจะได้        

                   ปลัดขิก หลวงพ่อบุญอุ้ม อักขระบนตัวปลัดขิกเป็นคาถาหัวใจมนุษย์หลวงพ่อท่านเสกยาวนานข้ามปี เหมือนไก่ฟักไข่ ตัวที่แข็งแรงมีกำลังถึงเวลาต้องเจาะไข่ออกมาเอง ปลัดขิกตัวใดเก่งถึงขั้นลอยออกมาจากบาตร ท่านจึงเอาตัวเก่งนั้นมาแจกให้ลูกศิษย์ไว้ใช้....ไม่มีคว่ำบาตรแจกแต่ก่อนในคราวท่านเสกแต่ละคืน มักจะมีตัวเก่งลอยออกมาจากบาตร บางคืน ๓ ตัว บางคืน ๕ ตัว การแจกแต่ละครั้งท่านจึงแจกแบบจำกัดหรือในคราวละไม่กี่ตัว ด้วยเหตุผลที่กล่าวข้างต้น
จำนวนการสร้าง
          เนื้อทองผสม  จำนวน สองพันตัว ตอกโค๊ด ตอกเบอร์ตั้งแต่เบอร์ 1 ถึง 2000
          เนื้อดีบุกตะกั่วหัวลูกปืน  จำนวน หนึ่งพันตัว ตอกโค๊ด ตอกเบอร์ตั้งแต่เบอร์ 1 ถึง 1000
และลูกศิษย์ที่ติดตามงานสร้างปลัดขิกจากโรงงานเพื่อแบ่งเบาภาระหลวงพ่อ
ได้ขออนุญาตสร้างปลัดขิก เนื้อเงินผสมอัลปาก้า ไม่มีตอกโค๊ดบนตัวปลัดขิกใช้วิธียิงเลเซอร์ลายมือหลวงพ่อ กับยิงเลขนัมเบอร์  แทน จำนวนการสร้างปลัดขิก เนื้อเงินผสมอัลปาก้า ขอหลวงพ่อบุญอุ้ม สร้างแค่ใช้ จึงมีน้อยมาก 

JPEG Image ดาวน์โหลดไฟล์   ขนาดไฟล์ 78.96 KB
โพสเมื่อ : 24 พ.ค. 2556,07:54   อ่าน 1421 ครั้ง
วัดป่าโนนแพง บ้านแพง  หมู่ 5 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม 48140 โทร.042-591669

 ผู้ดูแล : นายนิรันดร์  กงวงษ์  : Nirun_kongwong@hotmail.co.th